ระบบดับเพลิง 5 รูปแบบ และวิธีการเลือกชนิดที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานของคุณ​

     ถ้าหากคุณต้องบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์ หรือเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับความสำคัญของระบบดับเพลิง (Fire protection system) การเลือกระบบดับเพลิงที่ถูกต้อง และเหมาะสมสำหรับองค์กรของคุณอาจจะเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยากในการเลือกระหว่างการเลือกรูปแบบของระบบที่จำเป็น และการเลือกบริษัทที่น่าเชื่อถือ และไว้วางใจได้ที่เหมาะสม การเลือกระบบดับเพลิงที่ผิดพลาดอาจจะทำให้เกิดความเสียหายมากกว่าเพลิงไหม้ธรรมดา​

 

ระบบดับเพลิงมีหลากหลายรูปแบบ

 

     ระบบแก๊ส จะถูกเก็บในสถานะของเหลว ด้วยการกดอากาศด้วยแก๊สไนโตรเจน ระบนี้เหมาะสำหรับห้องที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ห้องสวิตช์ หรือห้องสื่อสาร อย่างไรก็ตาม FM200 เคลื่อนที่ได้ไม่ค่อยดีนัก หรืออาจจะไม่ค่อยคุ้มค่าในการลงทุนมากกว่าแก๊สเฉื่อย ถ้าหากเป็นห้องที่ใหญ่ ดังนั้นแล้วคุณจำเป็นต้องเก็บถังให้อยู่ใกล้บริเวณที่ใช้งานให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 

 

     ระบบดับเพลิงในครัว – โฟมดับไฟ  ถูกออกแบบมาสำหรับห้องครัวในเชิงพาณิชย์ มีการใช้สารเคมีชนิดเหลวในรูปแบบละอองฝอยเพื่อดับเพลิงไฟอย่างรวดเร็ว และสามารถชำระล้างออกไปได้รวดเร็วกว่าสารเคมีชนิดแห้ง ตัวเริ่มการทำงานมักจะเป็นความร้อน หรือการเปิดใช้งานสวิตช์ อย่างไรก็ตาม การติดตั้งระบบดับเพลิงมักจะเป็นตอนกลางคืนที่ไม่มีการใช้งานห้องครัวแล้ว และห้องครัวยังใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าห้องจะเย็นลงอีกด้วย ระบบนี้มักจะแพง และอาจจะใช้เวลาในการทำความสะอาดนานกว่าหากเทียบกับละอองน้ำ

 

     ระบบละอองน้ำ เป็นระบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากระบบดับเพลิงสปริงเกอร์โดยการผลิตหยดน้ำที่ละเอียดเป็นพิเศษ ระบบละอองน้ำนี้สามารถใช้งานกับของเหลวไวไฟ และห้องไฟฟ้าได้ โดยละอองน้ำจะระเหย ทำให้เกิดการขาดออกซิเจนแทนความเย็น อย่างไรก็ตาม ระบบนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักสำหรับการใช้เป็นปั้มดับเพลิงทดแทนระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ หรือแก๊ส

 

     ระบบโฟมดับเพลิง เหมาะสำหรับการใช้งานในปริมาณมากที่คุณไม่สามารถใช้น้ำ หรือแก๊สได้ ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์แบบธรรมดานั้นจะปล่อยโฟมที่ผสมน้ำออกมาและกลายเป็นสารพองตัว

 

     ท่อตรวจจับความร้อนด้วยลม เป็นตู้ดับเพลิงที่มีวาล์ว และท่อตรวจจับความร้อนที่มีความยาวระยะหนึ่ง เมื่ออุณหภูมิรอบท่อสูงขึ้นจนถึงระดับหนึ่ง มันจะอัดแรงดันผ่านรูเล็ก ๆ ในท่อ ระบบดับเพลิงนี้เหมาะสมอย่างมากต่อยานพาหนะ เครื่องจักรขนาดเล็ก ตู้สวิตช์ไฟฟ้า หรือตู้ดูดควัน

 

     ระบบดับเพลิงแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน เมื่อคุณเลือกระบบดับเพลิง คุณต้องพิจารณาว่าปัจจัยใดที่สำคัญมากที่สุดสำหรับคุณ ระบบละอองน้ำเป็นวิธีที่คุ้มค่ามากที่สุดในการลงทุนกับระบบดับเพลิงภายในอาคารเพราะเพิ่งมีการพัฒนาระบบปั้มน้ำดับเพลิงชนิดละอองน้ำแบบความดันต่ำขึ้นใหม่

 

     ถ้าหากการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นสำคัญกับองค์กรของคุณมากที่สุด การใช้ระบบที่ใช้น้ำ และแก๊สเฉื่อยเป็นหลักนั้นจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดที่มีอยู่ และแนะนำเป็นอย่างยิ่งหากคุณต้องการหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีชนิดอื่น ๆ ด้วย

 

     ระบบแก๊สเฉื่อยจะเป็นตัวเลือกที่สามารถออกแบบการใช้งานได้ยืดหยุ่นมากที่สุดเพราะเหตุผลหลักสองข้อ ได้แก่ การที่ถูกเก็บไว้ในสถานะแก๊ส หากเทียบกับระบบอื่นที่ถูกเก็บไว้ในสถานะของเหลว แก๊สเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ที่ความดันมากกว่า 4,000 psi แก๊สเฉื่อยเป็นที่นิยมใช้กันทั่วโลก สาเหตุหลักเพราะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

Sources

 

https://www.assured-ltd.co.uk/blog/five-main-types-fire-suppression

 

https://www.fike.com/knowledge-center/101/types-of-fire-suppression-systems

 

https://www.keystonefire.com/blog/what-are-fire-suppression-systems-and-how-do-they-work

 

B03-firesysteminter_com_PPK_NICHA

Fire System Inter