วิธีป้องกันไฟไหม้เเละควบคุมไฟลุกลามอย่างมีประสิทธิภาพ​

    เหตุอัคคีภัยที่เกิดขึ้นบ่อยในช่วงหลัง ๆ สะท้อนถึงความจำเป็นในการมอบความรู้เกี่ยวกับการปฏิบัติตนเพื่อป้องกันไฟไหม้ รวมไปถึงความสะเพร่าอันเป็นสาเหตุใหญ่ของอัคคีภัยหลายเหตุการณ์ นอกจากนี้ ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากไฟไหม้ที่เพิ่มสูงขึ้นยังทำให้ผู้คนเริ่มตระหนักว่า การลุกลามของไฟนั้นเป็นเรื่องที่หนีไม่พ้นไม่ว่าจะระมัดระวังเเค่ไหนก็ตาม ดังนั้นในหลายปีที่ผ่านมา การมองหาวิธีควบคุมไฟลุกลามจึงกลายเป็นหัวข้อหลักสำหรับวิศวกรรมการดับเพลิง​

 

    ในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า เเนวคิดการออกแบบเเละวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างกำลังท้าทายข้อกำหนดการป้องกันอัคคีภัย ปัจจุบันการติดตั้งวัสดุฉนวนกันความร้อนกำลังได้รับความนิยม โดยมีจุดประสงค์เพื่อประหยัดค่าไฟ เเต่วัสดุเหล่านี้มักติดไฟง่าย เเละยังติดตั้งที่ภายนอกอาคาร ดังนั้น การประหยัดพลังงานวิธีนี้จึงส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการป้องกันไฟไหม้ของอาคารโดยตรง

 

    เเม้ว่าไฟไหม้จะเป็นความเสี่ยงสำคัญที่บ้านเเละอาคารทุกหลังควรใส่ใจ เเต่เราก็ยังใช้งานอุปกรณ์ในบ้านเเละอาคารที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้กันอยู่ทุกวัน 

 

    ในฤดูหนาวนั้น การใช้เครื่องทำความร้อนเเบบเคลื่อนที่หรือเเบบไฟฟ้าคือสาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดไฟไหม้ อย่าลืมปิดเครื่องทำความร้อนก่อนออกจากห้อง, ก่อนเข้านอน หรือเว้นระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างเครื่องทำความร้อนเเละวัสดุที่สามารถติดไฟ, เฟอร์นิเจอร์, กระเป๋า เเละเสื้อคลุมที่พาดไว้ตามพนักเก้าอี้

 

    การทำอาหารก็เป็นอีกความเสี่ยงหนึ่งที่่ก่อให้เกิดไฟไหม้ไม่ว่าจะในประเทศร้อนหรือหนาว อย่าลืมปิดเตาหากคุณต้องไปรับโทรศัพท์หรือออกจากบริเวณครัว หากคุณทำธุรกิจอาหาร โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ประกอบอาหารนั้นยืนอยู่ใกล้กระทะตลอดเวลาที่ใช้งาน เเละมีจำนวนพนักงานเพียงพอต่อการรับมืองานอื่น ๆ ในร้านอย่างปลอดภัย

 

    การทำอาหารก็เป็นอีกความเสี่ยงหนึ่งที่ก่อให้เกิดไฟไหม้ไม่ว่าจะในประเทศร้อนหรือหนาว อย่าลืมปิดเตาหากคุณต้องไปรับโทรศัพท์หรือออกจากบริเวณครัว หากคุณทำธุรกิจอาหาร โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ประกอบอาหารนั้นยืนอยู่ใกล้กระทะตลอดเวลาที่ใช้งาน เเละมีจำนวนพนักงานเพียงพอต่อการรับมืองานอื่น ๆ ในร้านอย่างปลอดภัย

 

    ไฟฟ้าคืออีกความเสี่ยงหลักที่ก่อให้เกิดไฟไหม้ สายไฟเก่าหรือชำรุดคือต้นตอของเหตุอัคคีภัยจำนวนมาก ดังนั้นจึงควรตรวจสอบสายไฟในบ้านหรืออาคารอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูให้เเน่ใจว่ายังอยู่ในสภาพดี เปลี่ยนมาใช้สายไฟใหม่หากเริ่มขาดรุ่ย เเละอย่าใช้ไฟมากเกินกว่าที่วงจรไฟฟ้าสามารถรับไหว

 

    เทียนคืออีกหนึ่งแหล่งเปลวไฟในที่โล่งเเจ้ง หากบ้านหรือร้านค้าของคุณใช้เทียนสำหรับตกเเต่ง เช่น สปาหรือร้านอาหาร ลองเปลี่ยนมาใช้เทียนจำลองที่ใส่ถ่านเพื่อจ่ายไฟ เป็นอีกทางเลือกที่ประหยัดเเละปลอดภัยกว่าเดิมมาก

 

    หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่บนเตียง หรือสูบบุหรี่เวลาง่วงนอน เก็บไม้ขีดไฟเเละไฟเเช็คเอาไว้ในตู้สูง หรือลิ้นชักมีล็อคซึ่งห่างจากสายตาเเละมือเด็ก

 

    เมื่อออกเเบบอาคาร ควรรวมการติดตั้งระบบดับเพลิงเข้าไปด้วย ระบบนี้ประกอบไปด้วย ระบบตรวจจับไฟไหม้, ระบบเเจ้งเหตุเพลิงไหม้, ระบบดับเพลิง เเละกระบวนการดับเพลิงทั้งหมด

 

    การตรวจสอบสัญญาณเเจ้งเหตุเพลิงไหม้คือสิ่งสำคัญ โดยเฉลี่ยเเต่ละปี มีผู้เสียชีวิตจากไฟไหม้อันเนื่องมาจากสัญญาณเเจ้งเหตุเพลิงไหม้ไม่ทำงานถึง 35 ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณเเจ้งเหตุเพลิงไหม้เเบบต่อสายไฟหรือใช้ถ่านอายุยืน เราก็สามารถตรวจสอบการทำงานได้โดยกดปุ่มทดสอบที่ตัวเครื่อง นอกจากนี้ อย่าลืมวางแผนเเละฝึกซ้อมขั้นตอนการหนีไฟ เเละผู้อยู่อาศัยเองก็ควรทราบแผนอพยพในกรณีที่สัญญาณเเจ้งเหตุเพลิงไหม้ดัง

 

    ในกรณีที่ต้องอพยพออกจาสถานที่ คุณควรอยู่ในความสงบ  เเจ้งหน่วยดับเพลิงเเละหน่วยกู้ภัยให้ทราบ เเละอย่าพยายามดับไฟด้วยตัวเอง ผู้อพยพทุกคนควรปฏิบัติตามกฎเเละวิธีอพยพที่ถูกต้อง 

 

ที่มา

 

https://prevention1st.org/7-simple-steps-for-fire-safety

 

https://www.thermotechsolutions.co.uk/thermotech-news/four-simple-ways-prevent-fire

 

https://www.rte.ie/brainstorm/2018/0725/981003-how-can-we-prevent-and-control-fire-disasters

 

01-firesysteminter_com-AMM-Phanchita 

Fire System Inter