อุปกรณ์ดับเพลิง          

 

อุปกรณ์ดับเพลิงเป็นอาวุธประจำตัวของนักดับเพลิงและมีความจำเป็นต่อผู้อยู่อาศัยในอาคารก่อนที่บริการดับเพลิงจะไปถึงเป็นอย่างมาก  ระบบดับเพลิงภายในอาคารประกอบไปด้วยอุปกรณ์หลายชนิดสำหรับจุดประสงค์ในการใช้และสถานการณ์ที่แตกต่างกัน  อุปกรณ์ที่เราจะกล่าวถึงในบทความนี้ได้แก่ ถังดับเพลิง ผ้าห่มกันไฟ สายดับเพลิงพร้อมหัวฉีด หรือ Fire Hose Reel  ระบบปั๊มน้ำดับเพลิง มอนิเตอร์ไฟ และระบบดับเพลิงสปริงเกอร์อัตโนมัติ

ถังดับเพลิง

การติดตั้งระบบดับเพลิงให้ประโยชน์กับผู้อยู่อาศัยภายในอาคารหลายประการก่อนที่บริการดับเพลิงจะมาถึง  ระบบป้องกันอัคคีภัยสามารถควบคุมและจัดการกับไฟไหม้ขนาดย่อมได้ หากมีการใช้สารดับเพลิงประเภทที่ถูกต้องในปริมาณที่เหมาะสมตามปกติแล้ว ตู้เก็บอุปกรณ์ดับเพลิงจะตั้งอยู่ตามทางหนีไฟ บันได โถงทางเดิน ทางออก หรือ ชานบันได ตู้เหล่านี้จะต้องตั้งอยู่ในจุดใกล้เคียงกันในแต่ละชั้น

 

ผ้าห่มกันไฟ

ผ้าห่มกันไฟมีประสิทธิภาพในการควบคุมไฟไหม้ระดับ A และ B เช่น ไฟไหม้จากการเผาเสื้อผ้าและของเหลวไวไฟ ซึ่งรวมถึงไฟไหม้จากการทำกับข้าวด้วย  สามารถใช้ผ้าห่มกันไฟอย่างหนาสำหรับวัสดุที่มีความร้อนอย่างโลหะเชื่อมได้

สายดับเพลิงพร้อมหัวฉีด

สายดับเพลิง หรือ Fire Hose Reel สามารถนำไปใช้ในการควบคุมเพลิงขั้นต้นสำหรับผู้อาศัยในอาคารและนักดับเพลิง  หัวฉีดที่มีประสิทธิภาพสูงจะสามารถพ่นน้ำแรงดันสูงในเวลารวดเร็วอย่างต่อเนื่องและสามารถนำไปใช้ฉีดได้ครบทุกพื้นที่ในอาคาร  ปกติแล้วสายดับเพลิงจะมีคุณสมบัติทนต่อความร้อนและไฟได้เป็นอย่างดีและมีหัวฉีดที่ปลอดภัย แข็งแรง และใช้งานได้อย่างสม่ำเสมอ  สายดับเพลิงมีประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับระบบดับเพลิงภายในอาคาร โดยเฉพาะหากมีผู้ฝึกการป้องกันเพลิงคอยดูอยู่ในบริเวณใกล้เคียง  ตู้เก็บสายดับเพลิงมักตั้งอยู่ในบริเวณที่สังเกตเห็นได้ง่ายและเข้าถึงได้ง่ายของแต่ละชั้น 

ระบบปั๊มน้ำดับเพลิง

ระบบปั๊มน้ำดับเพลิงมีไว้ให้นักดับเพลิงที่ผ่านการฝึกฝนใช้เท่านั้น เนื่องจากความดันแรงสูงจากปั๊มอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บ หากใช้โดยผู้ที่ไม่ได้รับการฝึกฝนได้  ระบบนี้สามารถจัดการกับไฟไหม้ได้อย่างรวดเร็วมาก มันเป็นระบบการไขว้น้ำที่ใช้ในการขนส่งน้ำสำหรับสายดับเพลิงจำนวนจำกัด ซึ่งนักดับเพลิงต้องเป็นผู้วางสายเหล่านี้ ทำให้กระบวนการการดับเพลิงดำเนินไปได้รวดเร็วขึ้น  ระบบนี้ต้องอาศัยชิ้นส่วนเสริมสำหรับการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพด้วย เช่น ปั๊ม แทงค์น้ำ และการเชื่อมต่อการเสริมระบบดับเพลิง

มอนิเตอร์ไฟ

มอนิเตอร์ไฟเป็นมอนิเตอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ สอดส่องรอบพื้นที่โดยอัตโนมัติ มีน้ำหนักเบา แถมยังมีความกะทัดรัดและมีการออกแบบที่ดูเรียบง่ายอีกด้วย  เหมาะกับการทำงานที่มีคนควบคุมคนเดียวหรือไม่มีคนควบคุมเลย  มอนิเตอร์แบบี้ใช้กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มบริการและบริษัทหลายประเภท เช่น บริการดับเพลิงและช่วยเหลือ บริษัทปิโตรเคมี ธุรกิจการบิน การเดินเรือ และอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ รวมถึงผู้อยู่อาศัยภายในอาคารด้วย

ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์อัตโนมัติ

ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์อัตโนมัติเป็นระบบตรวจจับควันไฟและควบคุมไฟแบบดั้งเดิมที่เชื่อถือได้  ระบบนี้ประกอบไปด้วยหัวสปริงเกอร์และโครงข่ายท่อน้ำที่เชื่อมต่อกับถังน้ำหลักผ่านวาล์ว เมื่อความร้อนจากไฟลอยขึ้นไปแตะตัวสปริงเกอร์ หัวสปริงเกอร์ก็จะพ่นน้ำออกมาเหมือนฝนตกหนัก เพื่อควบคุมไฟและกำจัดชั้นควันไฟ

 

แหล่งที่มา

https://www.fireproductsearch.com/firefighting-equipment

https://app.croneri.co.uk/topics/fire-fighting-equipment/indepth

https://www.mfs.sa.gov.au/site/community_safety/commercial/building_fire_safety/fire_fighting_systems_and_equipment_in_buildings.jsp

 

07-firesysteminter_com-nunt

 

Fire System Inter