ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ vs. ระบบดับเพลิงธรรมดา – สิ่งแวดล้อมที่แตกต่างต้องการระบบที่เหมาะสมเพื่อการป้องกันที่ดีที่สุด ​

เจ้าของบ้าน ธุรกิจ อะพาร์ตเมนต์ หรืออสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ ทุกคนที่ต้องการปลอดภัยจากเพลิงไฟไหม้ ระบบปั้มน้ำดับเพลิงแบบไหนที่เหมาะสมกับแต่ละเป้าหมาย ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ หรือระบบดับเพลิงธรรมดา? ความจริงแล้ว ทั้งสองระบบนั้นค่อนข้างมีประโยชน์พอกัน และสำคัญเป็นอย่างมากต่อแผนการคุ้มครองความปลอดภัยจากเพลิงไฟไหม้ 

 

​ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ และระบบดับเพลิงธรรมดานั้นมีจุดประสงค์ที่เหมือนกัน บางองค์ประกอของทั้งสองระบบอาจจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ความจริงแล้วระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ และระบบดับเพลิงธรรมดานั้นมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมว่าต้องการให้ดับเพลิง หรือควบคุมเพลิงไหม้ รวมไปถึงการนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงที่สุดอีกด้วย ขณะที่ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ใช้น้ำ ระบบดับเพลิงธรรมดานั้นสามารถใช้สารใดก็ได้ การคำนึงว่าน้ำจากระบบดับเพลิงสปริงเกอร์นั้นจะทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้นหรือไม่เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน 

 

ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์

ทุกวันนี้ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ถูกออกแบบมาในระบบ CAD หรือการออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย โดยมักจะถูกประกอบขึ้นมาสำเร็จรูปพร้อมก่อนนำมาติดตั้ง และถูกผลิตขึ้นเพื่อส่งให้กับชุมชน รัฐ ไปจนถึงระดับรัฐบาลในการติดตั้งระบบดับเพลิง ค่าใช้จ่ายอาจจะแตกต่างกันตามขนาด และชนิดของสิ่งแวดล้อมที่ได้รับการปกป้อง การใช้สิ่งอำนวยความสะดวก รวมไปถึงการติดตั้งท่อ เช่น ความยาวของท่อ ขนาด และเส้นผ่านศูนย์กลาง ระบบดับเพลิงสปริงเกอร์มีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม 

 

ระบบท่อน้ำสปริงเกอร์: ระบบนี้น้ำจะถูกเติมเต็ม และพร้อมฉีดตลอดเวลา นิยมใช้ในอาคารออฟฟิศ โรงแรม และตึกระฟ้า 

 

ระบบท่อแห้งสปริงเกอร์: เมื่อระบบถูกเปิดน้ำจึงจะถูกเติมลงมาในท่อ ระบบนี้เหมาะสำหรับอาคารที่ไม่ร้อนมากนัก เช่น โกดังสินค้า 

 

ระบบสปริงเกอร์แบบเปิด: หัวสปริงเกอร์จะต้องเปิดอยู่ตลอดสำหรับระบบนี้ เมื่อระบบถูกเปิดแล้ว ท่อจะถูกเติมเต็มไปด้วยน้ำ มักใช้ในบริเวณที่มีอันตรายสูง เช่น เครื่องบิน หรือโรงเก็บสารเคมี 

 

ระบบสปริงเกอร์แบบชะลอน้ำเข้า: จำเป็นต้องมีการเปิดใช้งานระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ เหมาะสำหรับสถานการณ์ที่อาจจะมีการเปิดใช้งานที่ผิดพลาด และอาจจะทำให้เกิดความเสียหายอย่างมาก เช่น ในห้องสมุด ศูนย์ข้อมูล และพิพิธภัณฑ์

 

ระบบดับเพลิง

เพื่อหยุดการแพร่กระจายของไฟต่อ และเพื่อหยุดความเสียหายต่อทรัพย์สินของคุณ รวมไปถึงสินค้า และทรัพย์สมบัติต่าง ๆ ระบบดับเพลิงชนิดพิเศษนี้จึงถูกนำมาใช้งาน และถูกออกแบบมาเพื่อเติมช่องว่างที่เกิดจากระบบดับเพลิงสปริงเกอร์แบบดั้งเดิมที่ใช้น้ำเป็นหลัก จากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ระบบที่พิเศษนี้สามารถตรวจจับควันไฟไหม้ได้เร็ว ช่วยบรรเทาความเสียหาย กำจัดภัย และปกป้องพนักงานทุกคน ชนิดของระบบดับเพลิงที่พบได้บ่อย และการนำไปใช้ได้แก่:

 

ระบบดับเพลิง FM 200: ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาด และไม่เหลือคราบใด ๆ ไว้ ดังนั้นเหมาะสำหรับห้องคอมพิวเตอร์ พิพิธภัณฑ์ เอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ และอีกหลายวิธีในการนำไปใช้อื่น ๆ 

 

แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์: มันสามารถทำงานได้เร็ว และมีประสิทธิภาพ แต่แก๊สชนิดนี้เป็นอันตรายต่อมนุษย์ ดังนั้นเหมาะสำหรับแท่นพิมพ์ สเปรย์ ของเหลวไวไฟ และถัง

 

ระบบดับเพลิงด้วยสารเคมีเหลว: มันจะสร้างโฟมดับเพลิงที่เป็นควันขึ้นมา และสามารถช่วยป้องกันการไหม้ซ้ำได้ เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานในห้องครัว 

 

ระบบดับเพลิงด้วยสารเคมีแห้ง: มันสามารถช่วยแยกไฟไหม้ได้ว่าจะเกิดจากของเหลวไวไฟ และเชื้อเพลิง เหมาะสำหรับห้องเครื่องกล ห้องเผาไหม้ และบริเวณที่เก็บของเหลวไวไฟ 

 

ไฟร์ วินเนอร์ แอนด์ เซฟตี้ เรามี บริการติดตั้งระบบดับเพลิง,รับวางระบบดับเพลิง 

Sources

https://www.kauffmanco.net/blog/fire-protection-vs-fire-prevention

 

https://kinetixfire.com/whats-the-difference-between-fire-sprinkler-and-fire-suppression-systems

 

https://www.femoran.com/learn-industrial-fire-protection/special-hazard-fire-suppression-or-traditional-sprinkler-systems

 

B04-firesysteminter_com-HMKK_NICHA

Fire System Inter