ระบบปั้มน้ำดับเพลิงใช้ปั้มชนิดไหน? และทำงานอย่างไร?​

     ปั้มดับเพลิงเป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิต และทรัพย์สิน สามารถใช้งานได้ในครัวเรือนทั่วไป เพราะเจ้าของบ้านสามารถนำออกมาใช้ดับไฟได้เร็วกว่าที่จะรอให้สถานีดับเพลิงที่อยู่ใกล้ที่สุดมายังที่เกิดเหตุ เหมาะสำหรับนำไปใช้งานบริเวณใดก็ได้ เพราะพกพาได้ง่าย และสะดวก​

 

     ปั้มดับเพลิงมักจะถูกนำมาใช้เมื่อระบบน้ำเทศบาลมีความดันไม่พอสำหรับระบบไฮดรอลิกสปริงเกอร์ ปั้มชนิดนี้มักพบในตึกอาคารซึ่งมีหลายชั้น หรือมีพื้นที่ภายในอาคารที่กว้าง เช่น ตึกระฟ้า หรือโกดังเก็บของ เป็นต้น  

 

ระบบดับเพลิงทำงานอย่างไร? 

 

     ปั้มดับเพลิงเป็นส่วนหนึ่งของท่อน้ำในระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ ใช้พลังงานไฟฟ้า น้ำมันดีเซล หรือไอน้ำ และท่อนำเข้าจะถูกต่อไปกับท่อน้ำประปาสาธารณะ หรือแหล่งน้ำ ปั้มดับเพลิงจะทำให้เกิดความดันน้ำที่สูงไปยังตัวควบคุม และท่อของระบบดับเพลิงสปริงเกอร์

 

     เมื่อไหร่ก็ตามที่ความดันในระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ต่ำลงกว่าค่าที่กำหนดไว้ ปั้มดับเพลิงจึงจะเริ่มเปิดใช้งาน เมื่อระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ได้รับความร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่าที่กำหนดเอาไว้ ทำให้ความดันในระบบดับเพลิงสปริงเกอร์ลดลงอย่างมาก และปล่อยน้ำออกไป ดังนั้นการที่มีความดันลดลงในระบบดับเพลิงจะเป็นสิ่งที่ทำให้วงล้อดับเพลิง(Fire Hose Reel) หรือระบบดับเพลิงอื่น ๆ มีการเปิดใช้งานขึ้น  

 

ชนิดของระบบปั้มน้ำดับเพลิง  

 

     ปั้มน้ำชนิดแยกแบบแนวนอน: เป็นชนิดหนึ่งของปั้มแรงเหวี่ยง ท่อถูกแยกออกไปเป็น 2 ทาง ซึ่งไม่เหมือนกับปั้มชนิดอื่น ๆ ทั้งท่อ หัวฉีดดูด หรือหัวฉีดปล่อยจะอยู่ในห้องเดียวกันทั้งหมด เราจะประหยัดเงินมากกว่าถ้าหากใช้แรงดันน้ำจากที่สูงมาใช้ ข้อดีอื่น ๆ ที่ทำให้น่าสนใจมากขึ้นคือมีการรองรับท่อทั้งสองด้าน และประโยชน์สำหรับปั้มน้ำที่มีขนาดใหญ่กว่า และสูงกว่า 

 

     ปั้มน้ำแบบแนวตั้ง: ถูกออกแบบมาพิเศษโดยเฉพาะเพื่อย้ายแหล่งน้ำจากบ่อลึก หรืออ่างเก็บน้ำ แถมยังเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นปั้มกังหันน้ำ หรือปั้มกังหันเส้น อีกด้วย นอกจากนี้ปั้มกังหันยังแบ่งออกเป็น 2 ชนิดได้แก่ ปั้มกังหันแบบแนวตั้ง และปั้มกังหันสำหรับดำน้ำ 

 

     เครื่องดูด: นี่เป็นชนิดที่นิยมใช้มากที่สุด ราคาถูกที่สุดสำหรับการดัดแปลงสำหรับปั้มแบบหมุนเหวี่ยง ผู้ผลิตจะเป็นคนจัดการขนาดภาพที่มีอยู่อย่างมากมาย หลากหลายรูปแบบ และวัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อจะได้ควบคุมทุกอย่าง ตั้งแต่น้ำที่อุณหภูมพอเหมาะ ไปจนถึงความดันที่สูง น้ำมันหนืดอุณหภูมิที่สูง สารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน และสารละลายที่มีฤทธิ์กัดกร่อน 

 

     ปั้มน้ำรักษาแรงดัน: เป็นปั้มขนาดเล็กที่ต่อเข้ากับระบบดับเพลิงสปริงเกอร์เพื่อควบคุมความดันในระบบปั้มน้ำดับเพลิงให้สูงเกินความเป็นจริงเพราะการฉีดน้ำแค่เพียงครั้งเดียวของระบบดับเพลิงสปริงเกอร์จะทำให้เกิดความดันต่ำลงที่สามารถถูกตรวจจับได้จากระบบปั้มน้ำดับเพลิงอัตโนมัติทำให้ปั้มดับเพลิงทำงานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากที่สุดของระบบดับเพลิง 

 

     ปั้มดับเพลิงแบบพกพา: มักจะเป็นปั้มน้ำมันปิโตรเลียม หรือน้ำมันดีเซล มีการใช้พลังงานไฮดรอลิก และยังสามารถพกพาได้สะดวก ง่าย เพราะมีขนาดที่เล็ก และเบา ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการใช้งานฉุกเฉิน และสำหรับการออกแบบสถานที่ที่อาจจะไวต่อการเกิดไหไหม้ได้

    ไฟร์ วินเนอร์ แอนด์ เซฟตี้ เรามี บริการติดตั้งระบบดับเพลิง,รับวางระบบดับเพลิง

Sources

 

https://en.wikipedia.org/wiki/Fire_pump

 

http://www.excellentfiresafety.com/pumps.htm

 

https://watermaster.com.au/how-fire-fighting-pumps-work

 

 

B05-firesysteminter_com-MTTA_NICHA 

Fire System Inter